กระ

 กระ คือจุดสีน้ำตาลแดงที่เกิดขึ้นบริเวณผิวหนัง โดยเกิดจากเซลล์เม็ดสีเมลานินผลิตเซลล์เม็ดสีบริเวณนั้นมากเกินไป โดยทั่วไปแล้วกระจะเกิดขึ้นบริเวณจมูกและกระจายไปรอบๆ บริเวณคางและแขน ส่วนใหญ่แล้วกระจะเกิดกับคนที่มีผิวดำแดง แต่จริงๆ แล้วกระสามารถที่จะเกิดกับใครก็ได้ที่พ่อแม่เคยเป็นกระมาก่อน เนื่องจากกระจะถ่ายทอดทางพันธุกรรมด้วย จากการศึกษาพบกว่า กระ ไม่ได้ส่งผลเสียต่อสุขภาพแต่อย่างใด และไม่ส่งผลให้เกิดมะเร็งผิวหนังได้

กระ สามารถแบ่งออกได้เป็น 3 ประเภทคือ กระตื้น กระลึก กระเนื้อ

กระตื้น

จะมีลักษณะเป็นจุดสีน้ำตาล มักเป็นบริเวณใบหน้าหรือส่วนที่โดนแสงบ่อยๆ กระตื้นยังแบ่งเป็น 2 ชนิดคือ
  1. Freckie มักพบในเด็กและวัยรุ่น กระนี้จะมีสีเข้มขึ้นและเห็นชัดเจนถ้าไปโดนแดด และจะจางลงเมื่อไม่โดนแดด
  2. Solar Lentigo หรือกระแดด พบบ่อยในผู้ใหญ่ เกิดจากการผลิดเม็ดสีมากกว่าปกติจะแตกต่างจากกระชนิดที่ 1 คือสีจะไม่จากลงถึงแม้ว่าจะหลีกเลื่ยงแสงแดดแล้วก็ตาม แถมยังเพิ่มจำนวนมากขึ้นตามอายุ
กระลึก
มีลักษณะเป็นจุดสีเทาหรือฟ้าอมเทาหลายจุดที่บริเวณโหนกแก้มสองข้าง มักพบในผู้หญิงเอเชียเนื่องจากมีเซลล์สร้างเม็ดสีขึ้นผิดที่ คือไปอยู่ชั้นหนังแท้ เพราะฉะนั้นกระลึกพวกนี้จึงไม่ตอบสนองต่อการทายากำจัดฝ้า

กระเนื้อ
มีลักษณะเป็นตุ่มสีน้ำตาลหรือดำ ซึ่งค่อยๆ ขยายขนาดขึ้นช้าๆ เป็นตุ่มแบนขนาดใหญ่มีขอบชัดเจน ผิวอาจจะเรียบหรือขรุชระก็ได้ ส่วนมากจะเริ่มเป็นตั้งแต่วัยกลางคน และค่อยๆ เพิ่มจำนวนและขนาดขึ้นช้าๆ ตามอายุ มักพบรอยโรคที่ใบหน้าและส่วนของลำตัวผู้ที่มีการตกกระแบบนี้มักมีประวัติคน ในครอบครัวเป็นด้วย