อะไรคือสาเหตุของการเกิดฝ้า?

ฝ้า ส่วนใหญ่แล้วจะมีลักษณะเป็นรอยสีน้ำตาลหรือรอยสีเทาปนน้ำเงินที่เกิดขึ้นบริเวณใบหน้า ส่วนใหญ่แล้วฝ้าจะเกิดกับผู้หญิงในช่วงระยะตั้งครรภ์ ฝ้าส่วนใหญ่จะเกิดบริเวณโหนกแก้ม เหนือริมฝีปาก หน้าผาก คาง ส่วนใหญ่แล้วฝ้าจะเกิดกับผู้หญิงที่มีอายุประมาณ 20-50 ปี แม้ว่าฝ้าจะไม่ค่อยพบว่าจะเกิดกับผู้ชาย แต่ผู้ชายก็มีโอกาสเกิดฝ้าได้เช่นกัน สาเหตุของการเกิดฝ้านั้น หลักๆ น่าจะเกิดจากการสัมผัสกับแสงแดดมากเกินไป ฮอร์โมนที่อยู่ในยาคุมกำเนิด การเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนของหญิงในขณะตั้งครรภ์ คนส่วนใหญ่ที่เกิดฝ้าพบว่าคนเหล่านั้นต้องตากแดดเกือบทุกวัน ผู้หญิงตั้งครรภ์มีโอกาสเกิดฝ้าได้ง่าย โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้หญิงเอเชีย และผู้หญิงลาติน ผู้หญิงที่มีผิวสีมะกอกหรือผู้หญิงที่มีสีผิวเข้ม เช่น ผู้หญิงสเปน โปรตุเกส ผู้หญิงเอเชีย และผู้หญิงตะวันออกกลางจะมีโอกาสเกิดฝ้ามากกว่าผู้หญิงกลุ่มอื่นๆ

จากการสำรวจ พบว่ามีผู้หญิงชาวอเมริกันประมาณ 6 ล้านคน ที่ประสบกับปัญหาการเกิดฝ้า  และพบว่าผู้หญิงทั่วโลกประมาณ 45-50 ล้านคน ที่มีปัญหาเรื่องการเกิดฝ้าเช่นกัน มากกว่า 90% ของคนทีเกิดฝ้าเป็นผู้หญิง การป้องกันการเกิดฝ้าหลักๆ แล้วควรป้องกันใบหน้าไม่ให้โดนแดดนานๆ และหลีกเลี่ยงการออกแดดเป็นระยะเวลานานๆ หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ควรทาครีมกันแดดเพื่อป้องกันการเกิดฝ้า


สาเหตุที่แท้จริงของการเกิดฝ้านั้นยังไม่ปรากฏหลักฐานที่แน่ชัด ผู้เชี่ยวชาญชื่อว่ารอยสีน้ำตาลที่เกิดขึ้นอาจเกิดจากหลายๆ ปัจจัย รวมไปถึงการตั้งครรภ์ ยาคุมกำเนิด ฮอร์โมน พันธุกรรม เชื้อชาติ ยาบางประเภทท การสัมผัสกับแดดเป็นระยะเวลานานๆ อาจจะเป็นสาเหตุหลักในการทำให้เกิดฝ้า จากการศึกษาพบว่าส่วนใหญ่แล้วฝ้าจะเกิดในช่วงฤดูร้อน ในช่วงหน้าหนาวรอยฝ้าจะจางลง ฝ้าที่เกิดในช่วงของการตั้งครรภ์จะเรียกว่า Chloasma หรือ "The mask of pregnancy"

โดยปกติแล้วหญฺิงตั้งครรภ์จะมีระดับของฮอร์โมนเอสโตเจน โปรเจสเตอโรน และ เมลาโนไซต์ เพิ่มสูงขึ้น แต่จากการศึกษาพบว่าการเกิดฝ้านั้นอาจจะมีผลการจากการเพิ่มขึ้นของโปรเจสเตอโรนเท่านั้น ไม่เกี่ยวกับเอสโตเจน และเมลาโนไซต์ นอกจากนี้การใช้ผลิตภัณฑ์รักษาฝ้าที่อาจก่อให้เกิดการแพ้หรือระคายเคืองผิว อาจเป็นสาเหตุให้ฝ้ารุกลามมากยิ่งขึ้น

กลุ่มคนที่พ่อ แม่ มีประวัติการเกิดฝ้ามีความเสี่ยงที่จะเกิดฝ้ามากกว่าคนที่พ่อ แม่ ไม่มีประวัติ วิธีป้องกันการเกิดฝ้าที่ดีที่สุดคือการหลีกเลี่ยงไม่โดนแดดเป็นระยะเวลานานๆ หรือหากหลีกเลี่ยงไม่ได้ควรใช้ครีมกันแดดเพื่อป้องกันการสัมผัสกับแสงอาทิตย์โดยตรง หลีกเลี่ยงการใช้ยาคุมกำเนิด หรือฉีดยาเพิ่มฮอร์โมน อาจจะช่วยป้องกันการเกิดฝ้าได้

1 comments:

ณัฐวุฒิ เนียมชื่น said...

ขนาดทดลองลดเกิ้น1300เหลือ1000บาท
สำหรับผู้ที่เป็น ‪#‎ฝ้า‬ ‪#‎กระ‬ ค่ะ.....หน้าขาวใส สีผิวสม่ำเสมอ
-ลดกระ ลดฝ้า
-ลดรอยด่างดำ
-ลดริ้วรอย
ด้วยเทคโนโลยีใหม่ นำสมัยสุดๆ ^^Aura Pure Essence (Serum) เอสเซ้นท์ เข้มข้น บำรุงเพื่อผิวขาว กระจ่างสดใสดุจออร่า จากภายในสู่ภายนอก
*****ส่วนผสมหลัก*****
1)ช่วยปรับผิวขาว
2)Vitamin B3 เพิ่มความชุ่มชื่น ลดริ้วรอย จุดด่างดำ
3)ผลัดเซลล์ผิวเก่า ผิวเนียนเรียบ
4 สารต่อต้านอนุมูลอิสระของผิว ปกป้องผิวจากรังสี UV
ปล.สารสกัดจากพืชธรรมชาติ 100 %
*****ผลที่ได้รับ*****
1)เมื่อใช้ประจำเช้า-เย็น เพียง 7 วัน รู้สึกถึงความเปลี่ยนแปลง
2)ใบหน้าดูกระจ่างใส
3)ผิวหน้าดูเรียบเนียนขึ้น
4)รอยดำดูจางลง
5)ปัญหาสิวอักเสบดูลดลง และจะยิ่งได้ผลเมื่อใช้คู่กับ HyBeauty Aqua Cleanser
6)สีผิวสม่ำเสมอ
การันตีของแท้ ผลลัพธ์100%
จัดส่งสินค้าEMSทุกวันค่ะ
**สอบถามชุดโปรโมชั่นกันมาได้
ติดต่อออล 082201585 ราคาพิเศษ

Post a Comment